ชาไทยรสเข้ม อร่อยจัดเต็มทุกแก้ว

ถาม-ตอบ ชอบชา

Q

ที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ชอบชาอยู่ที่ไหน

ร้านชอบชา สาขาราชวินิตบางแก้ว ซ.ราชวินิตบางแก้ว ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

Q

หลังจากซื้อแฟรนไชส์กับชอบชาแล้ว ต้องเสียค่าใช้จ่ายรายเดือนกับรายปีอีกหรือไม่

ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆแล้ว

Q

ชอบชาจำหน่ายเครื่องดื่มประเภทไหนบ้าง

ร้านชอบชาไม่ใช่ร้านกาแฟสด เราจะเน้นชาเย็น ชาเขียว และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของชาเป็นหลัก ส่วนกาแฟและเครื่องดื่มอื่นๆมีให้บริการเช่นกัน

Q

หลังจากซื้อแฟรนไชส์ลูกค้าต้องซื้อวัตถุดิบอะไรต่อบ้าง

ลูกค้าต้องซื้อวัตถุดิบ 5 อย่าง คือ ชาแดง ชาเขียว แก้วชอบชา ครีมเทียมสูตรชอบชา กาแฟโบราณชอบชา

Q

ชอบชาขายแฟรนไชส์หรือไม่ และใช้งบประมาณเท่าไร

ชอบชามีแฟรนไชส์ ส่วนงบประมาณในการลงทุนครั้งหนึ่งขึ้นอยู่กับว่าลูกค้าต้องตกแต่งทำร้านมากน้อยแค่ไหน โดยทั่วๆไปควรจะมีเงินลงทุนครั้งแรก 100,000 ถึง 150,000 บาท

Q

ราคาขาย 25 บาท สามารถปรับราคาเพิ่มได้ไหม

ไม่สามารถทำได้ เราอยากให้ลูกค้าชูราคา 25 บาท ดื่มง่ายขายคล่อง ถ้าจะเพิ่มราคาสามารถเพิ่ม Topping มาเสริมได้กินแล้วอร่อย , กินแล้วโดนใจ ,กินแล้วเข้มข้น,กินแล้วใช่ต้องรสชาตินี้เลย เหล่านี้คือความหมายของ กินแล้วกึ๊ก


ลูกค้าต้องเป็นผู้หาเอง แต่ทางลูกค้าสามารถส่งรูปทำเลมาให้ทางเราช่วยดูได้ค่ะว่าเหมาะที่จะลงขายมั้ย


ทำเลที่ดีควรมีกลุ่มลูกค้าหลายๆกลุ่ม เช่น ใกล้ออฟฟิศ ใกล้สถานที่ราชการ ใกล้ที่พักอาศัย ใกล้แหล่งชุมชน ใกล้โรงเรียน เป็นต้น ยิ่งทำเลบริเวณนั้นมีลูกค้าหลากหลายกลุ่มมากเท่าไหร่โอกาสขายได้เยอะย่อมมีมากกว่า จุดที่ตั้งร้านก็สำคัญ ยิ่งคนมองเห็นร้านเราชัดเจนเท่าไหร่ นั่นย่อมหมายถึงโอกาสในการขายที่มากขึ้น ถ้าเป็นตึกแถวก็ควรเป็นห้องหัวมุม อีกประการหนึ่งที่ควรคำนึงถึงคือ บริเวณนั้นนั้นสามารถจอดรถได้สะดวกสบายมั้ย ควรจะเป็นซอยที่รถวิ่งไม่ไวมากสามารถจอดรถได้และลงมาซื้อได้เลย


ถ้าเป็นทั่วๆไประยะห่างแต่ละสาขาอยู่ที่ 1 ถึง 2 กิโลเมตร แต่ถ้าเป็นแหล่งชุมชนที่คนอยู่หนาแน่น ก็อาจจะไม่ถึงหนึ่งกิโลดีขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละบริเวณนั้นๆ ตรงนี้อำนาจการตัดสินใจขึ้นอยู่กับชอบชาเป็นหลัก


โดยส่วนใหญ่อยู่ประมาณ 2-3 เดือน แต่ถ้าเป็นร้านขนาดใหญ่มากๆระยะเวลาคืนทุนอยู่ประมาณห้าถึงหกเดือนแต่หลังจากนั้นยอดจะได้เยอะกว่าร้านที่เล็กๆ


ขั้นตอนตรงนี้ขึ้นอยู่กับแฟรนไชส์ว่าจะให้ความใส่ใจกับสาขาของตัวเองมากน้อยแค่ไหนเพราะถ้าทำตามสูตรที่ชอบชาแนะนำ รสชาติจะไม่มีทางเพี้ยนแน่นอน แต่ถ้าปล่อยปะละเลยไม่ค่อยเข้าไปดูร้านก็อาจทำให้รสชาติผิดเพี้ยนได้ ในขณะเดียวกันทางชอบชาก็จะออกตรวจสอบตามสาขาอยู่เรื่อยๆเพื่อให้คำแนะนำกับทางผู้ซื้อแฟนไชส์เพื่อให้รสชาติไม่ผิดเพี้ยนไป


โดยทั่วๆไปอยู่ประมาณ 10 ถึง 12 บาทขึ้นอยู่กับว่าเป็นเครื่องดื่มอะไร ถ้ามีส่วนผสมของมะนาวต้นทุนอาจสูงขึ้นมาอีก 0.5-1 บาทในช่วงมะนาวมีราคาสูง


ตรงนี้ต้องดูเป็นกรณีไป ถ้าเป็นแหล่งชุมชนคนเยอะๆค่าเช่าแพงหน่อย 10,000 ถึง 15,000 ก็มีกำไร หลักการสำคัญคือ จุดที่ตั้งร้านต้องเด่นครับ


ต้องชำระค่าแฟรนไชส์ปกติเพราะแฟรนไชส์คิดเป็นจุด


แต่ละภาคแต่ละจุดจะมีตัวแทนซึ่งจะเป็นตัวกลางในการกระจายสินค้า หรือจะให้ทางเราจัดส่งให้ก็ได้เช่นกัน


แฟรนไชส์ประเภท ​C สามารถนำขนมหรือเค้กมาขายเสริมในร้านได้

ชอบชา

banner-chobcha-300